Một chuyên viên kiểm thử phần mềm giỏi cần có kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt. Điều đó là tất nhiên nhưng không phải là tất cả, vì có những yếu tố khác ngoài chuyên môn, mà bạn nên có để trở thành một chuyên viên kiểm thử phần mềm “tài ba”. Nếu bạn là một người sáng tạo, hay thắc mắc, giao tiếp tốt và luôn kiên trì, nhẫn nại thì bạn chính là người sở hữu những tố chất của một chuyên viên kiểm thử phần mềm giỏi rồi đấy! Kiểm thử phần mềm đòi hỏi bạn phải đọc hiểu khá nhiều tài liệu (hướng dẫn sử dụng phần mềm, tài liệu kỹ thuật,…) để hiểu về phần mềm rồi thực hiện một số công việc lặp đi lặp lại như: viết test case, viết script trong kiểm thử tự động, làm báo cáo bug,…Bạn sẽ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, dưới nhiều góc nhìn khác nhau và chắc chắn để có thể làm tốt công việc của mình, bạn cũng cũng cần có kiến thức nhất định về lĩnh vực mà phần mềm ứng dụng. Bạn cũng cần phải thường xuyên cập nhật xu hướng công nghệ kiểm thử trên thế giới để cải tiến công việc của mình. Bên cạnh các yếu tố chuyên môn đó, để có thể trở thành một chuyên viên kiểm thử phần mềm xuất sắc bạn cũng cần có thêm một số tố chất khác nữa.

Tò mò

Đây là yếu tố đầu tiên trong danh sách. Là một Tester, bạn cần thắc mắc tất cả mọi thứ chưa rõ ràng. Luôn đặt ra câu hỏi, “Click nút Submit 2 lần thì sao? Hoặc 3 lần? Hay nếu sau khi làm click nút Submit thì click nút Escape ngay lập tức? Sẽ ra sao nếu spam comment với chỉ các kí tự trắng?” Nếu bạn là một Tester dày dạn, tôi khá chắc rằng bạn đã quen thuộc với cách tư duy này. Nếu chưa, tôi khuyên bạn nên làm điều này. Nếu bạn không đặt ra các câu hỏi, khách hàng sẽ đặt ra. Nếu bạn không đưa ra đủ các Test Case, khách hàng sẽ đưa ra. Tóm lại: Không bao giờ “chắc là”. Luôn tò mò. Luôn hỏi. Luôn tìm kiếm.

Kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ

Kiên trì là một trong những tố chất ở người Tester. Những chuyên viên kiểm thử mang trong mình tố chất này sẽ rất cố gắng kiên trì, nhẫn nại và không bỏ cuộc đến khi khắc phục được lỗi phần mềm. Có rất nhiều bất ngờ, sự cố trong khi test, lúc này đây người Tester sẽ nhẫn nại thử nhiều trường hợp cho đến khi hiểu rõ được nguyên nhân, các bước thao tác dẫn đến lỗi. Để nâng cao chất lượng kiểm thử sản phẩm đến mức tối ưu, thì người Tester sẽ không thể bỏ qua từng dấu chấm dấu phẩy, icon, logo và hàng số thứ nhỏ nhặt khác. Là một chuyên viên kiểm thử xuất sắc thì sẽ không bao giờ chịu từ bỏ mà kiên trì phát hiện ra lỗi, rồi tỉ mỉ kiểm tra lại phần mềm, không ngừng cải tiến và khắc phục một cách tích cực và nhanh chóng.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Không ai cảm thấy thích khi bị vạch ra những lỗi sai. Vậy nên một Tester cần phải trao dồi cho mình kỹ năng mềm. Để giải quyết và giao tiếp với người xung quanh một cách tích cực. Nhất là mối quan hệ Tester – Developer vốn không được êm đẹp. Là một Tester bạn sẽ gặp rất nhiều phản ứng khi đưa ra ý kiến chủ quan. Tuy nhiên, hãy đưa ra nhận định và chỉ ra những lỗi sai cần khắc phục khách quan hơn. Hãy nói như thế nào để các lập trình  viên không cảm thấy khó chịu. Cũng như đưa ra cho họ một cách giải quyết tốt nhất.

5 Mẹo nhanh giúp bạn trở thành tester chuyên nghiệp

Tư duy Logic

Nếu bạn nghĩ testing chỉ đơn thuần là chuyển đổi từ requirement sang test case thì bạn sai rồi! Sai! Tất cả các bước từ thảo luận về Requirement, thảo luận về Features, xác định Test Strategy, xây dựng Test, Debug, tái hiện bug đều được hưởng lợi từ tư duy logic. Bạn phải nghĩ tới những khả năng, suy luận trong từng bước, kiểm định và nghĩ về bước tiếp theo. Và đó vẫn chưa phải là tất cả. Testing liên quan rất nhiều đến các câu hỏi được đặt ra và trả lời chúng. Bạn không thể nghĩ được 1 câu hỏi hoàn hảo nếu không suy nghĩ về vấn đề, tình huống 1 cách logic. Làm cách nào bạn có thể trả lời câu hỏi của 1 người khác trước khi bạn có 1 kết luận logic? Khả năng suy nghĩ logic là bắt buộc. Làm thế nào để xây dựng nó? Dù được hỏi hay là đi hỏi, luôn tự hỏi mình trước và cố trả lời cho đến khi thỏa mãn. Tóm lại: Hỏi. Trả lời. Kiểm định. Cải thiện.

Trình độ về Tiếng Anh

Ngày nay, ngoại ngữ đã là một trong những yếu tố quan trọng phục vụ cho công việc của chúng ta. Vậy nên, với ngành CNTT thì tiếng Anh là rất thiết. Bạn có phải là Tester giỏi hay không còn tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh của mình. Có thể đọc hiểu, viết được các tài liệu chuyên ngành. Công nghệ luôn gắn liền với tiếng Anh vì thế biết tiếng Anh là điều quan trọng để đáp ứng được nhu cầu công việc.

Cân bằng

Khả năng cân bằng trong công việc là rất quan trọng. Tester cần biết cân bằng giữa ham muốn đào sâu vấn đề, yêu cầu cơ bản và yêu cầu nâng cao so với deadline hoàn thành công việc. Có nhiều bạn tester do quá tập trung việc nghiên cứu tài liệu, sửa lỗi hay tìm bug mà quên deadline của task, quên kiểm tra email, quên thư giãn, v.v. Cân bằng tốt sẽ giúp chúng ta cảm thấy thoải mái và làm việc hiệu quả và bền vững hơn.

Kết luận:

Trên đây là 1 vài phẩm chất cần có của một tester chuyên nghiệp. Tôi không nêu các phẩm chất như tình yêu đối với công việc, sự cống hiến, sự chân thành của bạn, niềm đam mê học tập, tinh thần làm việc… bởi vì đó là điều cần có của bất kỳ ai trong bất kỳ công việc nào. Vì vậy, cho dù bạn đã là một kỹ sư kiểm thử phần mềm rồi hoặc một sinh viên mới tìm hiểu về công việc kiểm thử phần mềm thì tôi hy vọng danh sách này sẽ giúp bạn đánh giá chính mình và quyết định xem lĩnh vực này có phù hợp đối với bạn. Còn rất nhiều yếu tố cần có và quan trọng nữa của 1 người làm công việc kiểm thử phần mềm, hãy cho tôi biết ý kiến khách quan của bạn bằng cách bình luận vào phần bên dưới. Hãy xem video trong bài để biết được làm sao để trở thành 1 người tester chuyên nghiệp.