Tester cho nguoi moi bat dau

Có thể thấy ngành Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) đang ngày càng thay đổi với tốc độ chóng mặt, nó xuất hiện ở khắp mọi nơi, bất kể ngành nghề hay lĩnh vực nào. Ví dụ như dữ liệu được lưu trữ bằng số sách giấy tờ sẽ bị hạn chế về dung lượng hay mất mát trong quá trình lưu trữ thay vào đó sẽ được số hóa và lưu trữ ở các dịch vụ đám mây, không giới hạn về dung lượng và không sợ mất mát, thất lạc.
Tiếp theo như tình hình dịch bệnh Covid-19 vừa qua đã làm cho không ít ngành bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó phải kể đến ngành Giáo dịch và nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của ngành IT, học sinh không cần đến trường, giáo viên không cần đứng lớp mà kiến thức vẫn được đảm bảo.
Qua ví dụ trên chúng ta có thể thấy được vai trò và ứng dụng của ngành Công nghệ thông tin, do đó nhu cầu tuyển dụng của ngành cũng đang thay đổi một cách nhanh chóng.

trở thành tester

Dựa theo thống kê “Thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin” (Vietnamworks) nhu cầu tuyển dụng đã tăng gấp 4 lần trọng một thập kỷ từ năm 2010 đến năm 2020. Cùng với đó, mức lương trung bình của kỹ sư IT lên đến 87,000 USD/năm với mức tăng trưởng trung bình được dự báo khoảng 45% trong 10 năm tới (theo GoodCV) .
Và một trong những nghề đang phát triển của lĩnh vực này đó là nghề Tester, có không ít bạn trái ngành đã và đang muốn theo nghề nhưng các bạn lại chưa biết nên bắt đầu từ đâu, hãy cùng chúng tôi phân tích và tìm hiểu ở bài viết này.

Thực trạng nghề Tester tại Việt Nam

Ở Việt Nam cho đến nay vẫn chưa có một chương trình đào tạo chuyên sâu mang tính định hướng nghề nghiệp nào về kiểm thử phần mềm. Do đó, hầu hết kiểm thử viên chỉ được đào tạo theo hướng đào tạo tại chỗ, được hướng dẫn trực tiếp khi vào làm thực tế. Theo hình thức này, lợi ích trước mắt là các bạn có ngay công việc và công ty họ cũng có luôn nguồn nhân sự để lấp đầy vị trí còn thiếu của họ. Tuy nhiên, một điểm bất lợi của việc này là các bạn kiểm thử viên sẽ không được trang bị đầy đủ kiến thức nền, họ sẽ bị giới hạn kiến thức ở chính dự án họ làm. Chính vì vậy, các bạn Tester sẽ không tự tin nhảy việc để tìm kiếm cho mình một cơ hội mới.

Trong bối cảnh đó, nhằm góp phần vào việc đào tạo và phổ biến kiến thức về kiểm thử phần mềm, iTMS Coaching thường xuyên tổ chức những chương trình đào tạo Tester online miễn phí dành cho người mới bắt đầu, để cung cấp cho những bạn đang là sinh viên hoặc trái ngành có thể dễ dàng tiếp xúc với nghề hơn. 

Bạn có thể tìm hiểu chương trình đào tạo Tester miễn phí 5 Days For Tester tại đây

Nghề tester là gì?

Theo định nghĩ của ISTQB Exam Certification  Kiểm thử phần mềm là một quá trình thực hiện một chương trình hoặc ứng dụng với mục đích tìm ra các lỗi, phần mềm là một quá trình xác minh và xác nhận xem một sản phẩm phần mềm có hoạt động như mong đợi và có đáp ứng được các yêu cầu cả về mặt nghiệp vụ của Khách hàng hay không.

Về cơ bản, bạn có thể hiểu Tester chính là người sẽ giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm phẩm mềm (Giao diện đẹp, bảo mật tốt, hiệu suất cao…) trước khi đưa đến tay người dùng.

Hiện nay, có rất nhiều người truyền tai nhau rằng “kiểm thử rất dễ ai cũng có thể làm được”. Lưu ý: đây là một quan niệm cũ, sai lầm vì không phải công việc của kiểm thử chỉ là tìm lỗi mà kiểm thử còn là một quá trình tuần tự gồm nhiều giai đoạn khác nhau, từ việc lập kế hoạch đến phân tích, thiết kế quá trình kiểm thử, thực thi, báo cáo… Mỗi giai đoạn sẽ có những hoạt động, mục tiêu và người thực hiện khác nhau.

Dân trái ngành nên bắt đầu từ đâu

Để trở thành một Tester trong thời đại công nghiệp 4.0 như hiện nay không hề khó, dưới đây là một trong những gợi ý để giúp bạn:

  1. Bạn cần có kiến thức căn bản về máy tính: Biết sử dụng các phần mềm cơ bản như tin học văn phòng, cài đặt các phần mềm cơ bản. 
  2. Kiến thức về website như: HTML, CSS cơ bản. 
  3. Kiến thức tổng quan về kiểm thử phần mềm: Quy trình phát triển phần mềm, các nguyên tắc của kiểm thử, các cách viết Test Case, viết Bug… (Về phần này bạn hoàn toàn có thể tham gia khoá đào tạo Tester miễn phí tại iTMS Coaching – Bấm vào đây để tìm hiểu)

Sau khi hoàn thành được 3 bước trên, bạn hoàn toàn có thể đi phỏng vấn xin việc tại các công ty đang tìm kiếm vị trí Fresher Tester. Ngoài ra để có thể trở thành một Tester chuyên nghiệp, phát triển sự nghiệp bền vững bạn nên tham khảo các bước bên dưới:

  1. Học và thi chứng chỉ quốc tế ISTQB. Có thể nói đây là bước khá quan trọng để giúp bạn thăng tiếp nhanh hơn. Chứng chỉ ISTQB có giá trị trên toàn thế giới và khi đạt được chứng chỉ này, có nghĩa bạn đã đủ kỹ năng và kiến thức để trở thành một Tester thực thụ.
  2. Để thăng tiến sự nghiệp lên tầm cao mới, bạn cần tự mình trang bị đầy đủ các kỹ năng mà mọi Tester giỏi cần phải có như: API Testing, Database Testing, Automation Testing…

Với lộ trình được vạch ra sẵn, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành được 5 bước bên trên, với thời gian chỉ tầm khoảng từ 2-3 năm.

Lưu ý: 2-3 năm là quãng đường dành cho những bạn chọn con đường tự học, để rút ngắn thời gian trên xuống còn 12 tuần, bạn cần tham gia trại huấn luyện chuyên sâu tại iTMS Coaching. Để tham gia chương trình huấn luyện này, bạn cần vượt qua vòng tuyển chọn sơ loại.

Bạn có thể đăng ký ứng tuyển để tham gia trại huấn luyện Tester chuyên sâu tại đây

Trên đây là các bước để giúp bạn từ một người trái ngành chưa nhiều kiến thức về CNTT.

Hãy đón đọc phần 2 của chuỗi bài viết tìm hiểu nghề Tester tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *