Tìm hiểu về Selenium WebDriver – Kiểm thử tự động

20 0

Tìm hiểu Selenium Webdriver

là một thành phần quan trọng của bộ công cụ Selenium. Đây là một bộ công cụ kiểm thử (test) tự động nổi tiếng. Nó được ưu chuộng vì có mã nguồn mở, có khả năng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình.

Bộ công cụ này gồm có bốn thành phần là: Selenium IDE, Selenium RC, Selenium Grid và Selenium Webdriver.

So với các thành phần còn lại, Selenium Webdriver được đánh giá cao hơn hẳn. Bởi lẽ nó cho phép người dùng chạy các câu lệnh kiểm tra trực tiếp bằng trình duyệt web.

Ưu điểm của Selenium Webdriver

Open Source: Selenium WebDriver được các tester trên thế giới ưa thích vì nó là một phần mềm mã nguồn mở (open-source). Điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần phải tốn tiền khi sử dụng. Điều đó sẽ giúp giảm thiểu chi phí cho cả quá trình test.

Tương thích nhiều trình duyệtSelenium WebDriver tương thích với gần như tất cả các trình duyệt web phổ biến hiện tại. Chẳng hạn như Opera, Yandex, Firefox, Internet Explorer, Chrome. Bạn có thể dễ dàng chạy các trình duyệt này ở bất kỳ hệ điều hành nàodù là Windows, Mac hay Linux.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình: Selenium WebDriver hỗ trợ gần hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay (C#, Java, Python, Ruby, Perl,…). Do đó, người dùng không cần phải học thêm một ngôn ngữ lập trình mới để làm việc với công cụ này. Bạn hoàn toàn có thể viết các đoạn script một cách hiệu quả bằng chính ngôn ngữ lập trình đang là thế mạnh của mình.

Tốc độ thực thi nhanh: Selenium WebDriver tận dụng khá tốt khả năng hỗ trợ tự động hóa của các trình duyệt web. Mỗi trình duyệt web khác nhau sẽ có một công cụ hỗ trợ khác nhau dành cho nó như ChromeDriver của Chrome hay Selenium FirefoxDriver của Firefox. Do đó, tốc độ thực thi của Selenium WebDriver sẽ nhanh hơn nhiều nếu so với các công cụ khác trong bộ Selenium.

Nhược điểm của Selenium Webdriver

Chỉ hỗ trợ ứng dụng webĐúng như tên gọi, giới hạn của Selenium Webdriver là chỉ hoạt động trên nền tảng website. Bạn không thể tìm cách để mở rộng công cụ này cho các nền tảng ứng dụng của Windows. Hạn chế này sẽ khiến bạn rắc rối trong một vài trường hợp, chẳng hạn như khi phải kiểm tra tốc độ kết nối với ứng dụng Windows.

Thiếu tính năng báo cáo tự độngLà công cụ dùng để test, nhưng Selenium Webdriver lại không có sẵn chức năng lập báo cáo tự động. Nó khiến cho việc khắc phục sự cố và sửa lỗi trở nên khó khăn hơn, mất nhiều thời gian hơn. Người dùng phải thông qua các công cụ của bên thứ ba để thực hiện báo cáo. Chẳng hạn như TestNG, JUnit hay Allure.

Leave a Reply