fbpx
itmscoaching.com
tester chuyên nghiệp cần làm gì

Là một TESTER, làm việc quá miệt mài không chỉ khiến chúng ta bị căng thẳng mà còn giảm hiệu quả công việc. Vậy thì làm thế nào để phá vỡ vòng tròn công việc – stress – công việc – stress và trở lại với cuộc sống riêng tư sau khi tan sở?
Dưới đây là những quy tắc giúp bạn cân bằng hơn giữa công việc và cuộc sống

Tester cần có luật lệ cho riêng mình

Bạn cần tìm sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc cho chính mình. Quan trọng là bạn phải biết bỏ ngoài tai những cái “nên làm” đến từ người khác hay từ những tư tưởng của người khác mà bạn đã vô thức tiếp thu. Bạn phải nghe theo trực giác của mình. Chúng ta đang chứng kiến một thay đổi mang tính thế hệ trong thái độ đối với công việc.
Millennials (những người sinh sau năm 1980) thường dễ nhập nhằng giữa cuộc sống và công việc hơn những người thuộc thế hệ trước. Khoảng 81% millennials nghĩ rằng họ nên tự đặt ra mô hình làm việc của riêng mình. Đối với một số người thì điều đó có nghĩa là nên tổ chức những buổi họp “ảo” (ví dụ như qua Skype) thay vì gặp mặt trực tiếp, được làm việc từ xa khi họ muốn và (lý tưởng nhất là) thêm vào hợp đồng một mục cấm tranh cãi khi bạn không đồng ý làm việc vào chủ nhật theo ý sếp.

Hoàn thành hơn là hoàn hảo

Để việc lại công ty nghe hay đấy, nhưng muốn làm được vậy chẳng hề đơn giản. Ví dụ, khi chuẩn bị tan tầm thì bạn nhận ra có thứ gì đó đáng nhẽ bạn có thể làm tốt hơn. Thế là bạn lại quay lại văn phòng để chỉnh sửa lại thứ đó. Đôi lúc, khi bạn đã làm việc quá sức rồi, bạn cần nói với chính mình là tuy không hoàn hảo nhưng mình đã làm đủ tốt rồi. Đừng tự tạo thêm áp lực không cần thiết cho mình nữa, dù ở nhà hay ở công ty.

Work smarter, not harder

Có 1 câu nói tương tự: “Làm việc thông minh chứ đừng làm việc lâu” (work smart, not long). Điều đó nghĩa là gì? Việc này đòi hỏi bạn phải sắp xếp thứ tự ưu tiên thật chặt chẽ. Bạn cần đặt một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành một việc nào đó và cố đừng sa vào những việc mang lại hiệu suất thấp như các buổi họp vô tổ chức.

Biết từ chối

Nếu bạn là nạn nhân của việc phải có mặt 24/7 để đáp ứng những yêu cầu ngày càng nhiều, ngày càng vô lý của sếp và nếu bạn là kiểu người dễ bị quá tải vì việc đó, hãy tập cách khai thác sức mạnh của việc nói không. Nếu bạn thường đồng ý không cần nghĩ ngợi khi được nhờ làm thêm điều gì đó, hãy ngừng lại một chốc. Đừng trả lời ngay, nói với họ là bạn sẽ trả lời sau và dành thời gian suy nghĩ kỹ về câu trả lời của mình. Nếu bạn muốn đồng ý thì cứ đồng ý thôi. Nhưng nếu bạn muốn từ chối, hãy thẳng thắn từ chối và luôn làm vậy. Đừng tìm lý do cho hành động của mình. Đừng hành xử thô lỗ hay cáu kỉnh.

Lên kế hoạch

Một cách dễ dàng để quản lý thời gian là ghi lại những việc phải làm, lên danh sách những việc cần ưu tiên và soạn kế hoạch hành động. Bằng cách này, nếu bạn thấy mình không có đủ thời gian trong một ngày, bạn có thể kiểm soát thời gian bằng cách xem mình đã sử dụng thời gian thế nào.

Từ bỏ thói quen xấu

Những buổi tụ tập, chơi bời với rượu chè khiến bạn mệt mỏi, đầu óc quay cuồng hay tham gia những cuộc họp không cần thiết thực tế chỉ khiến bạn mất thêm thời gian mà thôi. Trong khi bạn đang có bao việc phải làm, công việc đòi hỏi khẩn trương cho đúng thời hạn, chỉ một cuộc vui với bạn bè cũng đủ khiến bạn rơi vào tình trạng quá tải. Chắc chắn, ngày hôm sau, bạn sẽ phải ở lại văn phòng thật muộn, thậm chí là thức đêm thức hôm làm bù cho kịp. Đương nhiên, bạn chẳng còn tâm trí đâu mà quan tâm đến gia đình nữa. Tất nhiên, nếu điều này thỉnh thoảng mới xảy ra thì không vấn đề gì lắm, nhưng một khi nó trở thành thói quen không thể thiếu thì bạn nên cẩn thận bởi nó chiếm sẽ chiếm nhiều thời gian đến mức bạn không thể tưởng nổi. Bởi vậy, để cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng tư, đôi khi bạn cần hy sinh một chút sở thích cá nhân.

Làm sao để lên kế hoạch và chinh phục mục tiêu của bạn 1 cách dễ dàng

Xác định rõ mục tiêu

Tiền không thể là mục tiêu hàng đầu để bạn vươn tới trong cả đời mình, vì thế, bạn đừng xác định vì tiền mà sẵn sàng hy sinh mọi thứ. Hãy nghiêm túc nhìn nhận, suy nghĩ xem rốt cục bạn mong muốn điều gì, mục tiêu dài hạn của bạn là gì để có hướng đi cho phù hợp. Một khi xác định rõ mục tiêu, bạn dễ dàng có hướng điều chỉnh cho bản thân nhất là khi công việc gặp khó khăn, bạn cũng sẽ duy trì được sự cân bằng, sáng suốt.

Chú ý đến sức khỏe

Liên tục bị stress có thể dẫn tới sự kiệt quệ. Để hạn chế tác động của stress đến sức khỏe, đảm bảo rằng bạn ngủ đủ, ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn. Thư giãn cũng là một cách đẩy lui stress hiệu quả, vì vậy hãy dành thời gian mỗi ngày cho thói quen yêu thích của bạn. Tốt nhất bạn nên dành ra thời gian để chạy bộ, nó chính là môn thể thao dễ nhất mà ai cũng có thể chơi được thậm chí những đứa trẻ. Và chạy bộ chính là môn thể thao rèn luyện ý chí tốt nhất và giảm cân nhanh nhất. Hãy lên kế hoạch đặt chân lên đường chạy marathon, và nên nhớ rằng cảm giác chinh phục đường chạy full marathon sẽ mãi là một kỷ niệm đẹp của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *