fbpx

Tài liệu kiểm thử phần mềm cực chất.

Tại sao cần phải có tài liệu kiểm thử phần mềm?

Tài liệu kiểm thử phần mềm (Testing Docs) là một phần không thể tách rời trong bất kỳ quy trình phần mềm nào (Cho dù đó là quy trình truyền thống hay là Agile). Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn phần mềm lớn tại Việt Nam cũng như ngoài nước, đội ngũ giảng viên iTMS Coaching đã tổng hợp lại các loại tài liệu mẫu về kiểm thử phần mềm và cung cấp chúng cho bạn hoàn toàn miễn phí.

Bí quyết để tạo tài liệu kiểm thử tốt

  • Nhóm tester cần tham gia vào giai đoạn ban đầu của dự án để tài liệu kiểm thử được tạo đồng thời.
  • Không chỉ cần tạo tài liệu, có thể cập nhật tài liệu bất cứ khi nào cần.
  • Kiểm soát phiên bản (version) để quản lý và theo dõi tài liệu.
  • Cố gắng ghi lại những gì cần thiết để hiểu công việc và những gì bạn sẽ cần để trình bày cho các bên liên quan (third-party).
  • Bạn nên sử dụng một mẫu tiêu chuẩn cho tài liệu như bảng excel hoặc .doc.
  • Lưu trữ tất cả các tài liệu liên quan đến dự án tại một nơi duy nhất. Mọi thành viên trong nhóm có thể truy cập được để tham khảo cũng như cập nhật khi cần.
  • Không cung cấp đầy đủ và chi tiết cũng là một lỗi phổ biến trong khi tạo tài liệu kiểm thử.

Các loại tài liệu kiểm thử cần phải có của các tester chuyên nghiệp

Loại kiểm thử Mô tả
Checklist Là một danh sách các đầu mục chức năng/ nghiệp vụ cần kiểm tra trong một thủ tục hay quy định nhất định. Nó giúp cho tester nắm bao quát được tổng thể các chức năng trong một object và đánh giá được trường hợp PASS hay FAIL. Từ bộ checklist sẽ được bóc tách chia thành nhiều test case.
Test Case là mô tả một dữ liệu đầu vào (input), hành động (action) hoặc một sự kiện (event) và kết quả truy vấn (expected response). Test case nhằm kiểm tra từng chức năng của ứng dụng phần mềm hoạt động đúng hay không.
Test Design Là tài liệu phác thảo những case cần có trong test case. Hiểu một cách đơn giản thì nó là dạng rút gọn của test case. Test design có một số đặc điểm sau:- Thể hiện rõ quan điểm test, những case cần có để cover Spec.- Ngắn gọn, dễ hiểu.
Test Plan là tài liệu tổng quan về việc kiểm thử một project đặc tả: phạm vi dự án, hướng tiếp cận, quy trình kiểm thử, tài nguyên và nhân lực cần có, các tính năng cần được test và không cần phải test, các công cụ và môi trường test cần có. Test plan là cơ sở để test các sản phẩm/ phần mềm trong một dự án.
Test Report Là bảng tóm tắt tình hình của phần mềm hoặc sản phẩm mà bạn đang làm.
Test Scenario Kịch bản kiểm thử – Test Scenario bao gồm tất cả các chức năng có thể được kiểm thử. Test Scenario cũng được gọi là Test Condition hoặc Test Possibility. Là một tester, bạn có thể đặt mình vào vị trí của người dùng cuối và tìm ra các tình huống trong thực tế và các trường hợp có thể xảy ra của ứng dụng đang được kiểm thử.
Test Strategy là một bản phác họa mô tả phần kiểm thử của một qui trình phát triển phần mềm. Nó được tạo ra để thông báo đến các quản lý dự án, tester và developer về một số vấn đề chính của quá trình kiểm thử. Bao gồm mục tiêu kiểm thử, các phương pháp dùng để kiểm thử các chức năng mới, tổng thời gian và nguồn nhân lực được yêu cầu cho dự án và môi trường kiểm thử.
Requirement Traceability Matrix là nơi cho bạn thấy được những lỗ hổng (không được liên kết) ở mỗi bước (requirement, test scenarios, test cases and defects)
Nếu bạn có tài liệu về kiểm thử phần mềm nào hay, bổ ích, hãy chia sẻ với chúng tôi qua [email protected]. Hãy cùng iTMS Coaching team xây dựng một cộng đồng kiểm thử phần mềm lớn mạnh tại Việt Nam bạn nhé.

Related Articles

Adhoc Testing

Adhoc Testing là gì? Thuật ngữ Adhoc testing là phương pháp kiểm thử dạng Black box test mà không theo cách thông thường. Với quy…

Responses