selenium ide

Tìm hiểu về Selenium IDE

Selenium IDE là một extension (plugin) dùng để tự động hóa việc kiểm thử chạy trên trình duyệt Firefox, Chrome thông qua tính năng Record và Playback, được tạo ra bởi Shinya Kasatani người Nhật Bản, người sau này đã donate Selenium IDE cho dự án Selenium, đúng như bản chất của dự án là open source.

Ưu điểm của Selenium IDE:

  • Dễ dàng cài đặt, sử dụng, tiết kiệm thời gian
  • Không yêu cầu kinh nghiệm lập trình
  • Có thể convert qua các ngôn ngữ lập trình khác như: HTML, Java, C#, Python, Ruby
  • Có thể debug, set breakpoint, thêm comment vào script cho dễ đọc

Nhược điểm của Selenium IDE:

  • Không hỗ trợ biểu thức điều kiện/ vòng lặp (cần cài đặt thêm để chạy được vòng lặp)
  • Không hỗ trợ test report (cần cài đặt thêm để hiển thị report)
  • Không cho phép đọc dữ liệu từ file: text (.txt), excel (.xls), .csv… (cần cài đặt thêm để đọc dữ liệu từ file .csv/ .xml)
  • Không hỗ trợ database/ mobile testing (việc này là hơi quá với 1 plugin trình duyệt)
  • Khó khăn khi xử lí những case/ worflow phức tạp

Tại sao nên sử dụng Selenium IDE 2019

Selenium IDE is no longer dead

Trở lại năm 2017, Selenium IDE đã ngừng phát triển. Firefox 55 đã không hỗ trợ Selenium IDE nữa, Selenium IDE bị khai tử.

Không lâu sau, các nhà phát triển ở Applitools đã tiếp cận cộng đồng Selenium để xem có thể giúp đỡ như thế nào. Nhận được sự hưởng ứng từ cộng đồng, các nhà phát triển đã quyết định đưa Selenium IDE trở lại.

Vì vậy, họ đã giúp tân trang phần lớn mã Selenium IDE, hiện có sẵn miễn phí trên GitHub theo giấy phép Apache 2.0, được quản lý bởi cộng đồng Selenium, và được hỗ trợ bởi hai kỹ sư toàn thời gian, một trong số họ đã viết cuốn sách về Selenium testing.

Selenium IDE is now cross-browser

Selenium ra mắt lần đầu tiên vào năm 2006. Khi đó Firefox là trình duyệt duy nhất trên các hệ điều hành. Chrome hai năm sau đó mới ra đời. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Selenium IDE đã đưa chiếc xe của mình lên Firefox.

Thật không may, nó vẫn như vậy trong hơn một thập kỷ, khiến người dùng thất vọng với sự hỗ trợ của một trình duyệt. Và 2019, Selenium IDE có sẵn trên Chrome trên Google Chrome Extension

Thậm chí tốt hơn, Selenium IDE có thể chạy thử nghiệm trên các máy chủ Selenium WebDriver. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng trình chạy thử nghiệm dòng lệnh Selenium IDE, được gọi là SIDE Runner.

Bạn có thể nghĩ về SIDE Runner như là các yếu tố pha trộn của Selenium IDE và Selenium Webdo. Nó lấy một tập lệnh Selenium IDE, được lưu dưới dạng tệp .side và chạy bằng trình điều khiển trình duyệt như ChromeDriver, EdgeDriver, Firefox Nott geckodriver, IEDriver và SafariDriver.

 

Selenium IDE tests are no longer brittle

Thay vì việc bạn phải tự tìm kiếm location của các đối tượng như trước, Selenium IDE 2019 hộ trợ bạn các gợi ý lấy location theo cách khác nhau ở mục Target. Do đó bạn có thể dễ dàng, linh hoạt trong việc phát triển và bảo trì.

Selenium IDE is now better at waiting for your app

Khi làm việc với kiểm thử tự động, chắc chắn bạn đã từng gặp trường hợp báo lỗi do không tìm được element. Một trong nguyên nhân chủ yếu là do thời gian chạy quá nhanh, dẫn đến element chưa kịp load xong đã chuyển sang bước khác. Để khắc phục điều này Selenium 2019 đã thiết lập các câu lệnh:

set speed
pause
wait for element editable
wait for element not editable
wait for element not present
wait for element not visible
wait for element present
wait for element visible

Selenium IDE now has conditional logic

Trước đây, không có conditional logic việc xử lý những tình huống có điều kiện là không thể. Ví dụ nếu thông báo hiện ra thì ấn nút OK. Selenium IDE 2019 đã được cải thiện và có thể xử lý được mọi tình huống có điều kiện như trên. Thật dễ dàng với các câu lệnh dưới đây:

if, else if, else, end
times, end
do, repeat if
while, end

Selenium IDE now supports modular test scripts

Cũng giống như application code, test scripts cần phải được mô đun hóa. Nhiều tập lệnh thử nghiệm của bạn sẽ có các bước để đăng nhập vào ứng dụng của bạn, đăng ký tài khoản và đăng xuất khỏi một ứng dụng. Nó lãng phí thời gian để tạo lại các bước thử nghiệm đó nhiều lần.

Selenium IDE 2019 có câu lệnh run script để làm điều đó. 

Selenium IDE now supports embedded code

Do Selenium IDE API không làm mọi thứ, nên Selenium IDE 2019 có thêm các câu lệnh execute script và execute async script cho phép bạn gọi một đoạn mã javascript. Điều này cung cấp cho bạn một sự linh hoạt to lớn bằng cách có thể tận dụng tính linh hoạt của Javascipt và các thư viện của javascript. Để sử dụng bạn chỉ cần chọn Insert new command và chọn execute script hoặc execute async script

Selenium IDE scripts now can be edited

Trong Selenium IDE cũ, các script là không thể chỉnh sửa. Với IDE Selenium 2019, bạn có thể dễ dàng sửa đổi các kịch bản của mình. Chèn, sửa đổi và xóa các lệnh.

Selenium IDE now can run scripts in parallel

Selenium IDE trước đây, bạn chỉ có thể chạy 1 – 1. Điều này làm cho việc chạy các test case mất nhiều thời gian hơn. Các lựa chọn thay thế như Selenium Grid chỉ khả dụng khi được sử dụng với Selenium WebDriver.

Selenium IDE 2019 có thể chạy thử nghiệm song song. Điều này cho phép bạn chạy các thử nghiệm của bạn nhanh hơn nhiều. Bạn có thể tham khảo tại link

Xem thêm:

Tìm hiểu công cụ kiểm thử tự động Cucumber

Tìm hiểu về Selenium WebDriver

Hướng dẫn cài đặt Ruby và Selenium cho dự án Automation Test

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *