Ngày nay khoa học công nghệ ngày càng phát triển, xu hướng sử dụng điện thoại thông minh là xu hướng của tương lai. Do đó các ứng dụng mobile ngày càng nhiều và để đáp ứng các nhu cầu đó đòi hỏi chúng cần phải có chất lượng tốt đặc biệt là sự trải nghiệm của người dùng.
Để đạt được chất lượng tốt thì khâu kiểm thử là khâu vô cùng quan trọng trước khi đưa sản phẩm đến tay người dùng. Như vậy một câu hỏi đặt ra là Mobile App Testing và Test Website có điểm gì khác nhau? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

  • Mobile App Testing có nhiều phiên bản kiểm thử

mobile app testing
Điều đầu tiên có thể nghĩ đến đó là ứng dụng di động sẽ phức tạp hơn rất nhiều do sự đa dạng của các thiết bị di động (Apple, Samsung, HTC,..) cùng với sự đa dạng của các hệ điều hành (iOS, Android, Windows, Blackberry,..). Để ứng dụng của bạn đáp ứng được hết các nền tảng là không thể, tuy nhiên để ứng dụng của bạn tốt thì chúng cần tương thích với càng nhiều các thiết bị moblie càng tốt, đặc biệt là các hãng đang được sử dụng nhiều hiện nay: Apple, Samsung.

  • Kích thước màn hình

mobile app testing
Các phiên bản Mobile của các hãng đều có nhu cầu thay đổi kích thước màn hình để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.  Khi đó chúng ta cần test giao diện ở các màn hình khác nhau bởi có giao diện sẽ vỡ đối với màn hình kích thước lớn, như hỏng layout, button bị ẩn,..(trên website chúng ta có thể giả lập Reponsive bằng cách chuột phải, chọn Inspect và chọn icon di động ở góc bên trái)

  • Trải nghiệm người dùng

Có thể nói đây là yếu tố khác biệt lớn nhất, bởi thác tác trên website sẽ dễ dàng hơn thông qua “con chuột”, tuy nhiên ứng dụng mobile user thao tác trực tiếp bằng tay, âm thanh, ánh mắt, khuôn mặt,…trên smartphone hay tablet như vậy ứng dụng cần dễ tương tác và dễ sử dụng. Một ứng dụng khó sử dụng hoặc không thể sử dụng trên các phiên bản khác nhau thì sẽ khó được người dùng tiếp nhận. do đó khi test chúng ta cần hết sức lưu ý những điểm này.
(Ví dụ như Năm 2019 team mình có làm ứng dụng app vẽ truyện tranh trên nền tảng ios, thao tác phóng to thu nhỏ tranh trên website thì không vấn đề nhưng trên table thao tác rất khó bởi user dùng tay chạm vào ảnh và zoom.)

  • Kiểm thử kết nối mạng

mobile app testing
Ứng dụng di động cần kết nối mạng như 3G, 4G, tín hiệu mạnh, chậm hay khi người dùng di chuyển không ở cố định một vị trí với các địa điểm bắt sóng mạng khác nhau và các tốc độ khác nhau sẽ ảnh hưởng tới sự vận hành của ứng dụng. Do đó đây cũng là một trường hợp kiểm thử không thể bỏ qua và cũng là sự khác biệt rõ ràng giữa 2 nền tảng.

  • Các trường hợp kiểm thử setup, update ứng dụng

mobile app testing
Ứng dụng trên điện thoại được setp up cũng như gỡ bỏ thường xuyên hơn so với website, bởi các hệ điều hành sẽ được update thường xuyên hơn (ios 10.1, ios 11.2,..) do đó chúng ta cần test tính tương thích và khi hệ điều hành thay đổi thì ứng dụng có bị ảnh hưởng gì không?
Hơn nữa cơ chế làm việc của moblie đối với các hệ điều hành cũng khác nhau(ios, android), như ios dữ liệu gần như không được lưu ở thiết bị mà được lưu ở server điều đó dẫn đến việc cài đặt trở nên rắc rối hơn.

  • Ứng dụng tốt sẽ không bị gián đoạn

mobile app testing
Khi user đang sử dụng ứng dụng có thể sẽ bị gián đoạn như có cuộc gọi, có tin nhắn, có các thông báo chèn ngang, sau khi kết thúc những gián đoạn thì app có trở về sử dụng bình thường không? có bị treo không? và có thực hiện được các hành động tiếp không….
Vì thế chúng ta cần kiểm thử cả những trường hợp này, đối với web thì gần như trường hợp kiểm thử này không có.

  • Test các chức năng riêng của điện thoại

Ứng dụng này tiêu tốn bao nhiêu dung lượng bộ nhớ? Có tiêu hao pin nhiều không? Nếu pin yếu đi ứng dụng có hoạt động không? Nó xử lý dữ liệu rác như nào, dung lượng có lớn không..Đây là các kiểm thử mà không thể bỏ qu, nó sẽ quyết định tới việc user có tiếp tục sử dụng sản phẩm của bạn nữa không.
mobile app testing
Nếu một app tiêu tốn quá nhiều pin hay dung lượng bộ nhớ mà không đem lại hiệu quả cao thì hiển nhiên ứng dụng sẽ không được đón nhận.

  • Performance Testing

Kế hoạch kiểm thử hiệu suất sẽ là kế hoạch có ngay từ đầu đối với mỗi ứng dụng moblie, chúng ta cần tính đến các yếu tố như kích thước màn hình, nền tảng, băng thông, tốc độ xử lý,…hay nhiều thiết bị cùng truy cập thì tốc độ xử lý sẽ ra sao. Tất cả các trường hợp kiểm thử này ảnh hưởng trực tiếp tới việc user quyết định sử dụng ứng dụng hay không.
Kết Luận:
Theo khảo sát của EffectiveUI thì phần lớn trong số 780 cá nhân được khảo sát sẽ từ bỏ sử dụng một ứng dụng Mobile, nếu khó sử dụng và hiệu suất kém. Tương tự đối với ứng dụng Website quá chậm (thậm chí 400ms) thì trang web đó cũng sẽ bị từ bỏ.
Người dùng sẽ từ chối ứng dụng của bạn trên nền tảng moblie bởi sự trải nghiệp củ họ, vì vậy chúng ta cần có một bộ test case chính xác và cover được càng nhiều trường hợp càng tốt có như vậy chất lượng sản phẩm của phần mềm mới đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
Ngoài ra các bạn có thể đọc thêm các bài viết của chúng tôi tại website các bạn nhé! Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn, chúc các bạn học tập tốt!

Nguồn: https://www.utest.com/articles/why-mobile-apps-testing-is-different-from-desktop-and-web

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *