fbpx

Các lỗi của Tester khi viết CV tiếng Anh

Lỗi thường gặp khi viết CV Tester bằng Tiếng Anh

Các nhà tuyển dụng, đặc biệt là nhà tuyển dụng nước ngoài họ rất khắt khe khi lọc CV. Qua bản CV Tester tiếng Anh của bạn, họ sẽ có thể đánh giá sơ qua liệu bạn có phải là người cẩn thận, chi tiết, chỉnh chu, gọn gàng hay không? Bạn có thực sự muốn làm ở vị trí đó hay không? Bạn dành bao nhiêu thời gian để viết ra một bản CV như vậy? Thế nên, đừng nghĩ rằng chỉ cần thành tích của bạn là đủ, cách bạn trình bày nó như thế nào cũng quan trọng không kém

Theo một bản báo cáo gần đây của CareerBuilder, 10 lỗi khi viết CV Tester có thể khiến bạn bị loại ngay lập tức là:

 • Sai ngữ pháp, lỗi đánh máy (77%).
 • Email thiếu chuyên nghiệp (35%).
 • Thành tích không nổi bật, không đáng kể (34%).
 • Viết thành đoạn văn thay vì sử dụng bullet point (25%).
 • CV chung chung, không liên quan đến vị trí ứng tuyển (18%).
 • Dài hơn 2 trang giấy (17%).
 • Không có đính kèm cover letter (10%).

 

Ngoài ra, còn có một vài lỗi phổ biến khác của Tester khi viết CV:

1. Tester dùng hình ảnh trong CV không phù hợp

Với đa phần các vị trí, nhà tuyển dụng nước ngoài không yêu cầu bạn phải đưa hình ảnh vào CV. Một lý do chính đó là đưa hình ảnh vào sẽ tạo ra một định kiến về phân biệt màu da, chủng tộc, tôn giáo… Thế nên, tốt nhất bạn không nên chèn hình ảnh.

Có nhiều bạn đưa hình ảnh vào nhưng một sai lầm tệ hại đó là bạn lại dùng hình ảnh tự sướng, chụp ở một nơi nào đó đầy thơ mộng hoặc ăn mặc không phù hợp để cho vào CV. Cho dù bạn đang ứng tuyển vị trí diễn viên, thiết kế… thì cũng nên cẩn thận với việc sử dụng hình ảnh.

2. Tester format CV lộn xộn

In đậm, in nghiêng, viết hoa, gạch chân, sử dụng dấu ngoặc kép, mở ngoặc, đóng ngoặc, dùng nhiều font chữ… vô tổ chức – nhà tuyển dụng không hề hài lòng. Khi bạn làm như vậy nghĩa là bạn cũng đang thể hiện mình một cách thiếu chuyên nghiệp.

3. Tester viết CV lòe loẹt

Sử dụng màu sắc lòe loẹt, thêm các hình ảnh/icon mục đích để làm CV thêm phần “rực rỡ”, nhưng chính nó có thể phản tác dụng. Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí Designer, điều này có thể là cần thiết nhưng cần được thể hiện một cách hợp lý. Còn nếu bạn đang viết CV cho vị trí Accountant thì tốt nhất không nên làm CV trở thành “bảy sắc cầu vồng”. 

4. Quá nhiều những thứ tốt đẹp nhưng không liên quan về Test.

Bạn có thể là một người vô cùng tốt, nhưng không vì thế mà bạn liệt kê hết chúng vào CV. Càng nói quá nhiều bạn càng dễ bị cuốn theo một chủ đề khác mà không liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Thêm nữa, nếu bạn liệt kê quá nhiều những thành tích, kỹ năng thì khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể đặt câu hỏi về những điều đó. Trừ khi bạn có bằng chứng chứng minh còn không thì bạn sẽ gặp rắc rối lớn đấy.

Biết điều gì nên đưa vào và lược bỏ điều gì là kỹ năng rất quan trọng khi chuẩn bị hồ sơ xin việc.

5. Các Tester dùng từ đao to búa lớn trong CV

Một trong những nguyên tắc dùng từ khi viết CV tiếng Anh đó là từ ngữ nên cụ thể, mang tính hành động, mạnh mẽ và thể hiện giá trị (qua các con số), chẳng hạn advise, analyze, adjust, compare, conduct, construct, delegate, enhance, establish, examine, execute, gain, handel, generate, hire, host, increase, improvise, prevent, prioritise.

Bạn nên tránh sử dụng các từ ngữ mang tính chung chung, thiếu tính cụ thể, ví dụ super, great, expert, excellent. Đồng thời, cũng không nên viết dài dòng hay dùng các cụm từ dài lê thê trong khi chúng có thể hoàn toàn được thay thế bằng một từ ngắn gọn khác. 

Chẳng hạn:

 • Đừng viết be responsible for, mà hãy dùng handle/manage/achieve/accomplish.
 • Đừng viết utilize, mà hãy dùng adopt/apply/promote/mobilize/restore/revive.

Ngoài ra, lặp từ cũng là một lỗi rất phổ biến khi viết CV bằng tiếng Anh. Lặp đi lặp lại một từ khiến nhà tuyển dụng dễ nhàm chán. Bạn nên dành thời gian lựa chọn từ ngữ để có một bản CV thật sự tốt nhất. 

Các trang web giúp Tester tạo CV tiếng Anh

Một số trang web tốt để tạo CV cho Tester bằng tiếng Anh là: ZetyVisual CVEnhance CVCanva. Phiên bản miễn phí có một số giới hạn, nếu bạn cảm thấy hữu ích thì có thể đầu tư để CV chuyên nghiệp hơn. 

CV Tester

Tóm lại:

 • Muốn có một bản tiếng Anh tốt cần đầu tư rất nhiều thời gian cả về từ ngữ lẫn trình bày. Mỗi từ bạn đưa vào CV đều đóng góp vào việc thể hiện bản thân bạn trước nhà tuyển dụng nên hãy lựa chọn từ ngữ thật kỹ.
 • Bất kỳ một lỗi nhỏ nào trong CV cũng có thể khiến bạn “bị loại ngay từ vòng gửi xe” nên hãy chắc chắn là bạn đã kiểm tra mọi thứ trước khi gửi đi.
 • Bố cục của CV rất quan trọng để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng “quét” được các điểm mạnh của bạn khi họ lọc hồ sơ.
 • Nếu bạn mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm thì cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần biết cách trình bày trong CV là bạn cũng có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem lại phần 1 tại đây: https://itmscoaching.com/huong-dan-tester-viet-cv-bang-tieng-anh-chuyen-nghiep

Related Articles