Tester chuyên nghiệp

Tester là gì? Tại sao lại thiếu hụt nguồn nhân lực?

Trong khi các nhà tuyển dụng đau đầu vì tuyển không được vị trí tester (kỹ sư kiểm thử phần mềm) cho hàng loạt dự án đang triển khai thì sinh viên lại thờ ơ với công việc này, nếu có nộp đơn xin việc họ cũng không thể đáp ứng nổi yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Nhiều sinh viên CNTT suy nghĩ sai lệch rằng chỉ có vị trí lập trình là “danh giá”, còn vị trí testing là thấp kém vì chẳng ai bỏ bao nhiêu năm đèn sách để làm công việc đi kiểm tra lỗi cho sản phẩm của người khác. Chính vì thế, sinh viên học lập trình không học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng cho nghề testing cũng như không chú trọng vào vị trí này, dẫn đến tình trạng thiếu hụt trầm trọng các Tester cho các dự án phần mềm.
Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do sinh viên không có thông tin đầy đủ về nghề nghiệp. Họ không hiểu rõ quy trình sản xuất phần mềm, tầm quan trọng của từng khâu, từng vị trí trong một công ty phần mềm. Phần mềm không có chất lượng sẽ ảnh hưởng đến uy tín của công ty, đồng nghĩa với việc công ty không tôn trọng khách hàng. Vì vậy, Tester là vị trí không thể thiếu trong quy trình phát triển phần mềm và công việc này quyết định khá nhiều vào sự thành công chung cho dự án. Hơn nữa, công việc của một tester không nhàm chán như sinh viên vẫn nghĩ mà ngược lại tester phải luôn đối mặt với thử thách mới vì phải cập nhật kiến thức liên tục khi tiếp xúc với thiết bị, công nghệ mới thường xuyên.

Để trở thành Tester thì nên bắt đầu từ đâu?

Đầu tiên, Tester cũng giống như bất cứ ngành nào khác trong lĩnh vực phần mềm là cần một nền tảng căn bản về máy tính. Kiến thức căn bản này bạn có thể học được trong chương trình cao đẳng, đại học. Hiện nay giáo trình đào tạo cao đẳng, đại học về công nghệ thông tin của các trường cũng khá đầy đủ, bao quát nhiều kiến thức như hệ điều hành, database, lập trình, mạng…. Những kiến thức này tuy có vẻ không ứng dụng được gì trong lúc học nhưng sẽ rất hữu ích cho việc học test và đi làm sau này, nếu bạn tập trung học trong giai đoạn sinh viên thì sau khi ra trường việc học thêm một khóa về kiểm thử là khá nhanh và đơn giản hơn nhiều.

– Nếu bạn là “dân trái ngành” nhưng muốn chuyển sang làm Tester thì sẽ khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn vì bạn phải học lại căn bản, cũng như sẽ bị sót nhiều kiến thức nếu chỉ đăng ký một khóa học Tester ngắn hạn. Để giải quyết được vấn đề này, bạn nên tham gia vào chương trình Testing Bootcamp tại iTMS Coaching, đây là chương trình đào tạo đặc biệt theo dạng trại huấn luyện. Bạn hoàn toàn có thể trở thành một Tester giỏi và có được một công việc ổn định ngay sau khi tham gia chương trình này.

Các kỹ năng để trở thành Tester giỏi:

  • Kiến thức chuyên mônNếu bạn có kiến thức chuyên môn đó là một lợi thế, bởi bạn đã nắm vững được các kiến thức về Database, API, Security…nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình bạn tái hiện lỗi và không mất quá nhiều thời gian để tìm ra lỗi.
  • Chăm chỉ, tỉ mỉ, cẩn thậnĐối với công việc nào thì những điều kiên trên vẫn luôn là những tố chất rất cần thiết. Đặc biệt đối với Tester bạn càng cẩn thận thì khả năng lỗi càng ít như vậy chất lượng sản phẩm đến tay Khách hàng càng được đảm bảo.
  • Kỹ năng giao tiếpCó thể nói Tester là người hiểu nghiệp vụ và phần mềm hơn cả Developer bởi lập trình có khi chỉ làm một phần hệ thống, còn Tester sẽ phải kiểm tra toàn bộ hệ thống như vậy các bạn sẽ là người hiểu rõ nghiệp vụ của hệ thống nhất và từ đó các bạn cần hỗ trợ cho Khách hàng một cách hiệu quả khi hệ thống đưa vào sử dụng do đó kỹ năng giao tiếp là cần thiết.
  • Khả năng làm việc nhómĐây là điều kiện kiên quyết khi bạn bắt đầu đi làm dù là công việc gì đi chăng nữa, bởi không những nó giúp tăng tinh thần đoàn kết trong một tập thể mà nó còn giúp chúng ta học hỏi được lẫn nhau. Có một câu nói rất hay “Nếu bạn muốn đi nhanh hãy đi một mình – Nếu bạn muốn đi xa hãy đi cùng nhau ” và đó là lý do vì sao làm việc Teamwork là điều kiện cần thiết.
  • Và hơn thế nữaCòn có một số yếu tố như: Tư duy phản biện, Khả năng tự học, Khả năng ngoại ngữ…ITMS Coaching cũng cung cấp cho các bạn học khóa học Tiếng Anh miễn phí với một lộ trình chi tiết và đơn giản. Bạn có thể đăng ký học tại đây.

Định Hướng Nghề Nghiệp Cho Tester

– Có 2 lộ trình theo Hard Skills và Soft Skills, Hard Skills có thiên hướng kỹ thuật hơn và Soft Skills thiên hướng theo kỹ năng mềm.

– Các bạn có kỹ năng giao tiếp tốt nên theo hướng Soft Kills để trở thành Business Analyst (BA) hay Manager (Project Manager hoặc QA Manager).

– Ngược lại các bạn có khả năng tự học, kỹ năng lập trình tốt có thể theo con đường Hard Skill có thiên hướng kỹ thuật hơn.

 

Kết bài

Dù là trái ngành hay không thì điều đầu tiên dẫn đến sự thành công là hãy tin ở bản thân mình. Bạn không có gì ngoài tuổi trẻ, thời gian của ai cũng chỉ có 24 giờ một ngày vì vậy đừng để nó lãng phí. Hãy đến với ITMS Coaching để bắt đầu ước mơ của bạn bằng cách nhấn nút tìm hiểu chương trình Testing Bootcamp của chúng tôi.

HÃY TRAO CHO CHÚNG TÔI NIỀM TIN – CHÚNG TÔI SẼ TRAO CHO BẠN SỰ TIN TƯỞNG

Xem Thêm:

10 bí quyết trở thành tester cho dân  trái ngành

Bộ từ vựng tiếng Anh dành cho Tester

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *