fbpx
itmscoaching.com

IT – Mảnh đất màu mỡ

Có thể thấy ngành Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) đang ngày càng thay đổi với tốc độ chóng mặt, nó xuất hiện ở khắp mọi nơi, bất kể ngành nghề hay lĩnh vực nào. Ví dụ như dữ liệu được lưu trữ bằng số sách giấy tờ sẽ bị hạn chế về dung lượng hay mất mát trong quá trình lưu trữ thay vào đó sẽ được số hóa và lưu trữ ở các dịch vụ đám mây, không giới hạn về dung lượng và không sợ mất mát, thất lạc.
Tiếp theo như tình hình dịch bệnh Covid-19 vừa qua đã làm cho không ít ngành bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó phải kể đến ngành Giáo dịch và nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của ngành IT, học sinh không cần đến trường, giáo viên không cần đứng lớp mà kiến thức vẫn được đảm bảo.
Qua ví dụ trên chúng ta có thể thấy được vai trò và ứng dụng của ngành Công nghệ thông tin, do đó nhu cầu tuyển dụng của ngành cũng đang thay đổi một cách nhanh chóng.

trở thành tester

Dựa theo thống kê “Thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin” (Vietnamworks) nhu cầu tuyển dụng đã tăng gấp 4 lần trọng một thập kỷ từ năm 2010 đến năm 2020. Cùng với đó, mức lương trung bình của kỹ sư IT lên đến 87,000 USD/năm với mức tăng trưởng trung bình được dự báo khoảng 45% trong 10 năm tới (theo GoodCV) .
Và một trong những nghề đang phát triển của lĩnh vực này đó là nghề Tester, có không ít bạn trái ngành đã và đang muốn theo nghề nhưng các bạn lại chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Chúc mừng các bạn vì các bạn đã tìm được “hướng đi” cho mình, bởi bài viết này chúng tôi xin chia sẻ 10 Bí quyết để trở thành Test dành cho Dân Trái Ngành.

Tại sao bạn muốn trở thành Tester?

trở thành tester

Đây là một câu hỏi rất quan trọng bởi đó chính là động lực giúp bạn kiên trì theo đuổi nghề đến cùng. Tại sao bạn không chọn các nghề khác như Developer, Desginer, Business Analyst… và có người lựa chọn vì thu nhập, có người vì thấy nghề này đang phát triển, có người vì đam mê.
Đôi khi có thể là do “cái duyên”, nghề chọn mình chứ không phải mình chọn nghề. Cho dù là lý do gì đi chăng nữa, ITMS Coaching cũng xin chia sẻ cho bạn những kiến thức tổng quan để bạn có thể hiểu hơn về nghề Tester.

Nghề tester là gì?

trở thành tester

Theo định nghĩ của ISTQB Exam Certification  Kiểm thử phần mềm là một quá trình thực hiện một chương trình hoặc ứng dụng với mục đích tìm ra các lỗi, phần mềm là một quá trình xác minh và xác nhận xem một sản phẩm phần mềm có hoạt động như mong đợi và có đáp ứng được các yêu cầu cả về mặt nghiệp vụ của Khách hàng hay không.

Về cơ bản, bạn có thể hiểu Tester chính là người sẽ giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm phẩm mềm (Giao diện đẹp, bảo mật tốt, hiệu suất cao…) trước khi đưa đến tay người dùng.

Dân trái ngành nên bắt đầu từ đâu

Đây là câu hỏi mà bất kỳ bạn nào trái ngành cũng hỏi và sẽ cảm thấy hoang mang không biết nên bắt đầu như thế nào? Cần học những gì? Bắt đầu học cái gì? Có nên đi học ở trung tâm không hay xin đi học việc, lộ trình thăng tiến như thế nào và đây chỉ là một số vấn đề mà hầu hết các bạn đều quan tâm.

Có thể do chưa có cái nhìn tổng quan về nghề nên bạn vẫn còn băn khoăn, đây cũng là vấn đề bình thường đối với các bạn trái ngành mà đôi khi đúng chuyên ngành cũng gặp phải.

Theo quan điểm cá nhân của chúng tôi thì bạn nên đi theo lộ trình như sau:

trở thành tester

–   Học một khóa basic để hiểu các kiến thức cơ bản về kiểm thử phần mềm trước như: software testing life cycle, integration test, system test,  bug, test case…

Và để trang bị nhanh những kiến thức này, bạn nên tham gia vào khóa học ITMS Tester Basic của ITMS Coaching, đây là cách nhanh nhất để bạn rút ngắn thời gian trên con đường trở thành Tester của mình.

–   Sau đó bạn nộp CV Fresher, chấp nhận học việc không lương ở một công ty phần mềm, như vậy bạn sẽ bước đầu hiểu về nghề hơn, các công việc cụ thể như nào và các kiến thức sẽ áp dụng vào các trường hợp thực tế khi mình đi làm ra sao.

Khó khăn của dân trái ngành

trở thành tester

Thường thì khó khăn của các bạn không có nền tảng Công nghệ Thông tin sẽ gặp phải trong quá trình làm việc là có khi tái hiện được lỗi nhưng không biết nguyên nhân gốc rễ hay có khi không biết nó có phải là lỗi hay không.

Điều này sẽ  dẫn đến Developer không có đủ thông tin để sửa lỗi sẽ khiến mất thêm thời gian hay đó không phải là lỗi nhưng mình lại chấp nhận với khách hàng đó là lỗi.

Ví dụ cụ thể như sau: Quy trình phê duyệt sau khi tạo yêu cầu tạm ứng

trở thành tester

– Nhân viên tạo yêu cầu tạm ứng trước khi đi công tác và sẽ có quy trình để duyệt qua các cấp (như Trưởng nhóm -> Trưởng phòng -> Giám đốc).

– Khi Khách hàng thực hiện thao tác thật trên phần mềm thì thấy quy trình duyệt sai. Đúng ra quy trình duyệt phải là (1) nhưng hệ thống lấy quy trình (2) → Và đó là lỗi (bug) (như hình mô tả).

– Mình thực hiện lại thì thấy đúng vậy và báo developer là hệ thống sai. Developer kiểm tra lại thấy rằng quy trình (1) là quy trình mới được thay đổi từ ngày 16/01 còn quy trình (2) là quy trình cũ, trong khi yêu cầu khách hàng tạo ngày 15/01 vì vậy yêu cầu không thể lấy theo quy trình duyệt mới mà sẽ lấy theo quy trình duyệt cũ → Do đó đây không phải lỗi.

Như vậy có thể thấy nếu bạn có kiến thức nền tảng công nghệ thông tin về SQL (Structured Query Language) ngôn ngữ truy vấn dữ liệu, bạn có thể kiểm tra trong Database được vấn đề đó không phải là lỗi và developer cũng không cần mất thời gian để tìm hiểu nữa.

Trên đây chỉ là một ví dụ cụ thể chúng tôi minh họa tuy nhiên bạn cũng đừng lo lắng bởi những vấn đề đó chúng ta sẽ học hỏi được trong quá trình các bạn đi làm, các bạn tự học,…và điều quan trọng nhất vẫn là chúng ta cần có “con đường đi cụ thể” .

Các công việc của tester

Tùy thuộc vào mô hình của từng công ty mà Tester sẽ có những công việc, nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ như mô hình công ty làm outsource cho Nhật, Khách hàng (không phải Khách hàng Nhật nào cũng vậy nhé các bạn)  sẽ viết sẵn Test case cho Tester còn thường thì Tester phải tự viết Test case. Tuy nhiên vẫn có những điểm chung như sau:

trở thành tester

Vậy một câu hỏi sẽ được đặt ra là : Tester cần yêu cầu gì để thực hiện các công việc đó? Để có câu trả lời các bạn hãy tiếp tục tìm hiểu ở phần sau nhé.

Yêu cầu tester

Sau khi đã hiểu về nghề và các công việc cụ thể thì chắc hẳn mọi người đã có hình dung hơn về nghề, và đối với bất kỳ công việc nào cũng vậy luôn có những yêu cầu nhất định có phải không ạ? Và dưới đây là những yêu cầu cụ thể cho nghề Tester.

– Kiến thức chuyên môn: Nếu bạn có kiến thức chuyên môn đó là một lợi thế, bởi bạn đã nắm vững được các kiến thức về Database, API, Security…nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình bạn tái hiện lỗi và không mất quá nhiều thời gian để tìm ra lỗi.

– Chăm chỉ, tỉ mỉ, cẩn thận: đối với công việc nào thì những điều kiên trên vẫn luôn là những tố chất rất cần thiết. Đặc biệt đối với Tester bạn càng cẩn thận thì khả năng lỗi càng ít như vậy chất lượng sản phẩm đến tay Khách hàng càng được đảm bảo.

– Khả năng làm việc nhóm: đây là điều kiện kiên quyết khi bạn bắt đầu đi làm dù là công việc gì đi chăng nữa, bởi không những nó giúp tăng tinh thần đoàn kết trong một tập thể mà nó còn giúp chúng ta học hỏi được lẫn nhau. Có một câu nói rất hay “Nếu bạn muốn đi nhanh hãy đi một mình – Nếu bạn muốn đi xa hãy đi cùng nhau ” và đó là lý do vì sao làm việc Teamwork là điều kiện cần thiết.

– Kỹ năng giao tiếp: Có thể nói Tester là người hiểu nghiệp vụ và phần mềm hơn cả Developer bởi lập trình có khi chỉ làm một phần hệ thống, còn Tester sẽ phải kiểm tra toàn bộ hệ thống như vậy các bạn sẽ là người hiểu rõ nghiệp vụ của hệ thống nhất và từ đó các bạn cần hỗ trợ cho Khách hàng một cách hiệu quả khi hệ thống đưa vào sử dụng do đó kỹ năng giao tiếp là cần thiết.

Ngoài ra còn có một số yếu tố như: Tư duy phản biện, Khả năng tự học, Khả năng ngoại ngữ,…ITMS Coaching cũng cung cấp cho các bạn học khóa học Tiếng Anh miễn phí với một lộ trình chi tiết và đơn giản, đó là điều rất tuyệt vời phải không ạ. Vì vậy hãy truy cập ngay website của chúng tôi để khảo các bạn nhé!

Các câu hỏi thường gặp

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng ở đây chúng tôi chỉ nêu ra một số câu hỏi thường gặp như sau:

– Em học trái ngành, em có thể làm Tester được không?  -> Toàn bộ bài viết này đã trả lời cho câu hỏi này

– Em học trái ngành làm sao e chuyển sang làm Tester được? -> Bạn có thể xem lại phần 4 Dân trái ngành nên bắt đầu từ đâu.

– Học xong khóa học Basic liệu có thể xin được việc không? ->  Điều này thì chỉ có chính bạn mới trả lời được, bởi bạn không tin chính mình thì hiển nhiên các nhà tuyển dụng cũng sẽ không tin bạn thì làm sao họ tuyển bạn được.

– Sau bao lâu thì sẽ tìm được việc? -> Có thể bạn sẽ tìm được ngay nhưng có thể sẽ mất vài tháng. Nhưng mình nghĩ không lâu bởi các kênh tuyển dụng hiện nay rất phát triển bạn nên chủ động tìm kiếm qua các group facebook, qua bạn bè giới thiệu và cần thời gian sự kiên nhẫn và học hỏi.

– Con đường sự nghiệp sẽ như thế nào? Mức lương có cạnh tranh không? -> Điều này mình đã giới thiệu ở phần 1. IT Mảnh đất màu mỡ

Lý do bạn nên chọn chúng tôi

trở thành tester

– ITMS Coaching là nơi đầu tiên xây dựng lộ trình trở thành Tester cho “Dân trái ngành”.

– Đội ngũ giảng viên với nhiều năm kinh nghiệm về các kiến thức chuyên ngành Công nghệ thông tin, các kỹ năng quản lý đội nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích,…

– Chúng tôi luôn support và hỗ trợ các bạn 24/7.

– Các khóa học online nếu bạn có bỏ lỡ, bạn có thể học offline lại tại website của ITMS Coaching.

– Chương trình ưu đãi dành riêng cho các các bạn đã là học viên của ITMS Coaching và các bạn đăng ký theo nhóm từ 2 người trở nên.

Định hướng nghề nghiệp cho Tester

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn lộ trình của Tester để các bạn tham khảo và có thể lựa chọn con đường đi phù hợp cho mình nhé.

– Có 2 lộ trình theo Hard Skills và Soft Skills, Hard Skills có thiên hướng kỹ thuật hơn và Soft Skills thiên hướng theo kỹ năng mềm.

– Các bạn có kỹ năng giao tiếp tốt nên theo hướng Soft Kills để trở thành Business analyst (BA) hay Manager.

– Ngược lại các bạn có khả năng tự học, kỹ năng lập trình tốt có thể theo con đường Hard Skill có thiên hướng kỹ thuật hơn.

Kết Bài

Dù là trái ngành hay không thì điều đầu tiên dẫn đến sự thành công là hãy tin ở bản thân mình. Bạn không có gì ngoài tuổi trẻ, thời gian của ai cũng chỉ có 24 giờ một ngày vì vậy đừng để nó lãng phí hãy đến với ITMS Coaching để bắt đầu với ước mơ bạn nhé.

HÃY TRAO CHO CHÚNG TÔI NIỀM TIN – CHÚNG TÔI SẼ TRAO CHO BẠN SỰ TIN TƯỞNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *